สีไม้และเฟอร์นิเจอร์

สีไม้และเฟอร์นิเจอร์

ในการตกแต่งบ้านแต่ละครั้งย่อมมาพร้อมกับต้นทุนและงบประมาณที่เจ้าของบ้านจะต้องจัดเตรียมอย่างรอบคอบ สำหรับบางคนอาจมองว่าสิ่งเหล่านี้มีความฟุ่มเฟือยและไม่จำเป็น ในขณะที่บางคนอาจมองว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่กำลังขึ้นบ้านใหม่ที่ต้องการซื้อเฟอร์นิเจอร์ให้กับบ้านของคุณ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากันกับสีของผนังบ้าน นอกจากช่วยปรับบรรยากาศตัวบ้านให้อยู่ในโทนเดียวกันแล้วยังทำให้รู้สึกถึงความเป็นระเบียบจากการใช้สีโทนเดียวกันนี้อีกด้วย

ทำไมจึงเลือกสีทาไม้

อสังหาริมทรัพย์หรือบ้านในปัจจุบัน มักมีการก่อสร้างด้วยปูนเป็นหลัก จึงมากับสีพื้นฐานเช่นเฉดสีขาว หรือสีโทนอ่อน หากแต่ยังมีบ้านที่ส่วนมากอยู่บริเวณต่างจังหวัด มักใช้การก่อสร้างที่เน้นพื้นไม้เป็นหลัก ในขณะเดียวกันหากเจ้าของบ้านที่พักอาศัยในบ้านนั้นๆเป็นเวลาสักพักอาจพบว่าสีของไม้เกิดการเปลี่ยนสี เช่น ประตูบ้านสี ขาว เปลี่ยนเป็นสีเหลืองในขณะที่บ้านที่พึ่งก่อสร้างใหม่อาจต้องการสีบ้านที่แตกต่างจากเดิม ดังนั้นแม้ว่าจะเป็นพื้นไม้แต่ก็สามารถใช้สีอื่นๆได้ตามใจเช่นเดียวกับบ้านที่ก่อสร้างด้วยปูน

สาเหตุหลักที่เลือกสีทาไม้ได้แก่ เจ้าของบ้านมีอิสระในการเลือกสีใดก็ได้ที่ต้องการโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงตัวผนัง การกระทำเช่นนี้ช่วยให้ประหยัดงบประมาณ สำหรับบ้านเก่าที่ได้รับการทาสีไม้ก็เหมือนได้บ้านใหม่ ในขณะที่บ้านใหม่ก็สามารถออกแบบห้องต่างๆได้ตามความต้องการ

วิธีการใช้สีทาไม้และเฟอร์นิเจอร์ให้ลงตัว

มีหลากหลายวิธีที่คุณสามารถจัดการกับสีและเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวคุณง่ายๆด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1.เลือกเฉดสีฉูดฉาดตัดกับเฟอร์นิเจอร์

เนื่องจากโดยส่วนมาก เฟอร์นิเจอร์จะมาได้โทนสีเดียวกันคือน้ำตาลอ่อนหรือน้ำตาลเข้ม และถ้ามีสีผนังที่เป็นสีน้ำตาลอีกก็จะให้ความรู้สึกจำเจ ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือการเลืกโทนสีตรงกันข้ามอย่าง เฉดสีเขียวหรือสีเหลือ เป็นต้น

2.ใช้โทนสีเขียวธรรมชาติกับผนังของคุณ

ในบางครั้งการมีตัวบ้านเป็นไม่อาจทำให้คุณรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ ดังนั้นการเลือกสีทาผนังด้วยสีเขียวจะยิ่งเป็นการตอกย้ำถึงความกลมกลืนกับธรรมชาติภายนอก ในขณะเดียวกันคุณก็สามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์เล็กน้อยนำมาตกแต่งห้องของคุณ โดยเน้นการใช้งานมากกว่าปริมาณของเฟอร์นิเจอร์

3.ทาสีผนังด้วยโทนสีขาว

ในบางครั้งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนที่อาศัยอยู่ในบ้านไม้ต้องการที่จะอยู่ในบ้านปูนเช่นกัน และเพื่อให้เกิดบรรยากาศการอาศัยอยู่ในบ้านปูนเช่นเดียวกันคุณสามารถเลือกการทาเฉดสีขาวกับพื้นผนังไม้ของคุณ เช่นการเลือกใช้ ประตูบ้านสี ขาว จากนั้นสามารถเลือกการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เช่นเดียวกับบ้านจัดสรรได้แล้ว

การปรับเปลี่ยนง่ายๆและเพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างความแตกต่างให้กับเจ้าของบ้านได้อย่างมากมายและยังสามารถทำได้ด้วยตนเอง เช่น การเลือกใช้โทนสีที่มีการตัดกันกับเฟอร์นิเจอร์หรือความเข้ากันในบางครั้ง ก็ช่วยคุณเหมือนได้บ้านใหม่หรือบ้านที่คุณเป็นคนดีไซน์เอง