หากบันไดของคุณดูเก่าไปสักหน่อย ลองดูวิธีการปรับปรุงบันไดและราวบันไดด้วยการทาสีตกแต่งจากคำแนะนำของเราทีละขั้นตอน

วิธีการทาสีบันไดและราวบันได

ปรับปรุงบันไดของคุณให้ดูเหมือนใหม่ด้วยการทาสีตกแต่ง

 1. จัดเตรียมพื้นที่เพื่อให้สะดวกสำหรับการทำงานด้วยการเคลียร์พื้นที่รอบๆบันได และถอดพรมหรือพรมปูทางเดินออกให้หมด นำกระดาษหนังสือพิมพ์หรือแผ่นกันฝุ่นมาคลุมพื้นผิวที่คุณไม่ต้องการทาสีและใช้เทปกาวติดยึดไว้ให้แน่นหนาหากจำเป็น
   
 2. ถ้าคุณเห็นตะปูหรือหมุดติดพรมโผล่ขึ้นมา ให้ใช้ค้อนตอกให้จมลงไปราว 2-3 มม.จากระดับพื้นไม้ และโป๊วด้วยผลิตภัณฑ์สีโป๊ว เพื่อให้พื้นผิวเรียบเสมอกัน
   
 3. หากคุณต้องการทาสีทับลงบนพื้นไม้ที่เคลือบเงา ให้ใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดขัดผิวไม้ทั้งหมดเบาๆ เพื่อให้เกิดรอย วิธีนี้จะช่วยให้การทาสีทับลงไปใหม่นั้นติดแน่น (ถ้าพื้นผิวงานไม้เดิมอยู่ในสภาพที่ไม่ดีนัก ให้ใช้อุปกรณ์ขูดสีแทนกระดาษทรายเพื่อขูดสีเก่าออก)
   
 4. ใช้เครื่องดูดฝุ่นทั่วบริเวณบันไดและราวบันไดให้สะอาด แล้วใช้ผ้าเปียกหมาดๆ เช็ดทำความสะอาด และใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง
   
 5. ขั้นต่อไปก็เป็นเวลาของการทาสีรองพื้นไม้! สีรองพื้นที่ดีจะช่วยให้สีติดแน่นและเพิ่มความทนทาน ควรใช้ผลิตภัณฑ์สีรองพื้นไม้โดยเฉพาะ และผลิตภัณฑ์สีรองพื้นเสริม ทาลงบนพื้นผิวไม้แท้ๆ และตรงบริเวณที่เราโป๊วไว้
   
 6. เมื่อสีรองพื้นแห้งดีแล้ว คุณก็พร้อมที่จะทาสี ให้เริ่มจากด้านบนของบันได และค่อยๆ ทาไล่ลงมา ตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณได้เลือกใช้แปรงทาสีที่เหมาะกับความละเอียดของเนื้อไม้ เมื่อทาสีครั้งแรกเสร็จแล้ว ให้ทิ้งไว้สัก 6-8 ชั่วโมงก่อนที่จะทาสีทับอีกครั้ง
   
 7. หากคุณทาสีบันไดและราวบันไดด้วยสีต่างกัน ให้ค่อยๆทาสีแต่ละสี และทิ้งไว้ให้สีแห้งสนิทก่อนที่จะทารอบต่อไป ควรใช้กระดาษเทปกาวย่นปิดขอบไว้เพื่อให้งานออกมาสวยเนี้ยบ และสีสองสีไม่เลอะเทอะปนเปกัน
   
 8. เมื่อการทาสีทั้งหมดเรียบร้อยและแห้งดีแล้ว คุณก็สามารถติดพรมปูทางเดินกลับเข้าไปใหม่ หรือไม่ต้องปูพรมเลยก็ได้ คุณจะมีบันไดที่สวยด้วยสีสันแบบคลาสสิก และเผยให้เห็นผลงานทาสีตกแต่งชั้นหนึ่งด้วยฝีมือคุณเอง
Đang tìm nạp dữ liệu, vui lòng đợi...