าคาสีทาภายในและภายนอก

าคาสีทาภายในและภายนอก

ในการทาสีบ้านแต่ละครั้ง เรามักจะมีคำถามในใจว่าจะต้องใช้ปริมาณสีเท่าใดจึงจะพอต่อบ้านทั้งหลัง ที่รวมทั้งภายในและภายนอก สิ่งนี้สามารถคำนวณได้จากหลากปัจจัย อย่างหนึ่งคือปริมาณรอบการทาสีของผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท

การเล่นลวดลาย รวมไปถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ แม้ว่าเราจะเห็นว่ามีสินค้ามากมายให้เลือกสรรในท้องตลาดนับไม่ถ้วนก็ตาม แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการทราบต้นทุนที่สำหรับการใช้สีทาผนัง เพื่อไม่ให้เกินงบประมาณที่จัดตั้งไว้นั่นเอง ดังนั้น การคำนวณสีทาบ้านภายในราคาและภายนอกบ้าน จะช่วยให้เรารับรู้ได้ว่ามีสีกี่ประเภทที่ต้องเลือกใช้และอยู่ในกรอบของต้นทุนเท่าไหร่

การคำนวณราคาสีทาภายในและภายนอกด้วยวิธีการง่ายๆ

แม้ว่าการซื้อสีทาผนังแต่ละครั้งจะดูปริมาณมากเป็นแกลลอนก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายถึงทั้งตัวบ้านจะใช้เพียง 1 แกลลอนเท่านั้น แต่มีปัจจัยมากมายที่ทำให้ต้องใช้สีจำนวนมาก โดยสี 1 แกลลอน จะสามารถใช้กับพื้นที่โดยประมาณได้ 30 ตารางเมตร ด้วยวิธีการคำนวณดังต่อไปนี้

1.วิธีคำนวณราคาสีภายใน

ให้นำพื้นที่ความกว้างคูณความยาวของแต่ละห้อง เมื่อได้ผลลัพธ์แล้วจึงนำมาบวกกันเป็นจำนวนตารางเมตรที่ต้องนำไปซื้อสี เช่น ห้องนั่งเล่น กว้าง(3)xยาว(10) = 300 ตารางเมตร แสดงว่าห้องนั้นๆจะต้องใช้ 10 แกลลอน และเมื่อนำมารวมกับห้องอื่น ก็สามารถนำจำนวนแกลลอนของสีทาบ้านภายในราคาที่ต้องการใช้มารวมกันอีกครั้ง

2.วิธีคำนวณราคาสีภายนอก

สำหรับสีทาผนังของบ้านเดี่ยวสามารถคํานวณสีทาบ้าน สูตรดังต่อไปนี้ได้ทั้ง 4 ด้านโดยมีสูตรการคำนวณ ได้แก่ ความกว้างของหน้าบ้าน x ความสูง จากนั้นบวกกับ ความลึก x ความสูงของบ้าน เพียงเท่านี้ก็จะได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นหน่วยตารางเมตรและสามารถนำไปเปรียบเทียบกับจำนวนแกลลอนที่ต้องการเลือกซื้อได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังมีการ คํานวณสีทาบ้านสำหรับการซื้อสีทาภายในและภายนอกที่น่าสนใจอีก 2 ประการได้แก่

  • คุณภาพของผลิตภัณฑ์ หากเลือกใช้คุณภาพสีที่ดีอย่าง Dulux ก็จะช่วยให้คุณสามารถกำหนดงบประมาณได้อย่างชัดเจน
  • จำนวนรอบในการทา หากมีรอบการทาตั้งแต่ 1 รอบขึ้นไป หมายความว่าจะต้องคำเพิ่มจำนวนแกลลอนที่ต้องใช้เป็นสองเท่า ทั้งนี้สามารถอ่านคำแนะนำเพิ่มเติมจากฉลากในผลิตภัณฑ์เพื่อตรวจสอบจำนวนรอบก่อนเริ่มทาสี
  • ลวดลายของผนัง นอกจากที่ในแต่ละห้องอาจต้องใช้การทาสี 2 ครั้งแล้ว หากห้องใดต้องการเล่นสีหรือสร้างลวดลายเพิ่มเติมจะต้องนำมาคำนวณในงบประมาณด้วยเช่นกัน

ในการคำนวณราคาสีทาผนังแต่ละครั้ง นอกจากช่วยให้เราสามารถกำหนดงบประมาณรายจ่ายสำหรับการทาสีหรือตกแต่งบ้านในแต่ละครั้งได้แล้ว ยังช่วยให้เรามีโอกาสเลือกคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการและสีที่ชอบ ด้วยการจดบันทึกทุกรายละเอียดก่อนเริ่มการซื้อสีนั้น จะช่วยให้คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายและได้ใช้สีที่ต้องการได้อีกด้วย

Đang tìm nạp dữ liệu, vui lòng đợi...