วิธีทาสีเพดานลายทางภายใน 5 ขั้นตอนง่ายๆ

คำแนะนำทีละขั้นตอนในการทาสีลายทางโดดเด่นบนผนัง

ทุกคนต่างรู้ดีว่าการทาสีผนังใหม่จะช่วยแปลงโฉมห้องของเราได้อย่างคาดไม่ถึง ยิ่งการใช้สีมากกว่าหนึ่งสีเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับพื้นที่จะช่วยทำให้ห้องของคุณดูราวกับผ่านฝีมือนักออกแบบภายในมืออาชีพเลยทีเดียว วิธีที่ง่ายที่สุดคือการใช้สี 2 - 3 เฉดสี ทาสลับเป็นลายทางแนวขวางซึ่งช่วยแบ่งขอบเขตของแต่ละเฉดสีทำให้ห้องมีสีสันเพิ่มมากขึ้นและดูต่างไปจากเดิม ที่สำคัญทำได้ไม่ยาก เพียงทำตามที่ละขั้นตอนของเราดังนี้

สิ่งที่คุณต้องมี:

dulux-naakhtsii-siiaehngpii-2019-withiikaar-laaythaangbnephdaan-aithy-1.jpg
 • สีทาภายใน ดูลักซ์ อีซี่แคร์ พลัส 2 เฉดสี
  รหัสสีที่เราใช้:
  00YY 26/220 (สีแห่งปี 2019)
  78RR 06/137
 • ลูกกลิ้งทาสีขนาดเล็ก
 • ถาดใส่สี
 • ตลับเมตร
 • ดินสอ
 • เชือกหนึ่งม้วน
 • ชอล์ค
 • กระดาษกาว
 • แปรงทาสี
 • กรรไกร

ขั้นที่ 1: ทาสีพื้นหลังของคุณ

dulux-naakhtsii-siiaehngpii-2019-withiikaar-laaythaangbnephdaan-aithy-2.jpg

การทาสีลายทางในลักษณะนี้ให้ออกมาสวยที่สุด เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกใช้เฉดสีที่แตกต่างไปจากสีผนังเดิม ในครั้งนี้เราเลือกใช้สีสไปซ์ฮันนี่ซึ่งเป็นสีแห่งปี 2019 จาก ดูลักซ์ ถ้าอยากรู้ว่าสีเฉดนี้จะออกมาเป็นอย่างไรบนผนังของคุณ ลองดาวน์โหลดแอปฯ Dulux Visualizer ไปส่องดูบนผนังได้เลย เมื่อคุณทาสีครบทั้ง 2 เที่ยว และสีแห้งสนิทเรียบร้อย ก็ถึงเวลาสร้างสรรค์ลายทางกันแล้ว

ขั้นที่ 2: กำหนดจุดทาสีด้วยชอล์ค

dulux-naakhtsii-siiaehngpii-2019-withiikaar-laaythaangbnephdaan-aithy-3.jpg

ขั้นตอนนี้คือการกำหนดจุดว่าลายทางบนผนังควรอยู่ตำแหน่งใด จากนั้นใช้ตลับเมตรวัดจากเพดานลงมายังตำแน่งที่ต้องการและทำเครื่องหมายเส้นประด้วยดินสอ ใช้ชอล์ครูดเชือกที่เตรียมไว้ตลอดทั้งเส้น นำไปขึงบนผนังตามรอยเส้นประ ใช้กระดาษกาวยึดปลายเชือกทั้งสองข้าง ตรวจสอบว่าเชือกตรงดีแล้ว จากนั้นจึงปลดเชือกลงเพื่อให้เหลือแต่ผงชอล์คติดบนผนังเป็นเส้น ทำซ้ำอีกครั้งเพื่อกำหนดช่องวางสำหรับการทาสีลายขวาง

ขั้นที่ 3: ติดกระดาษกาว

dulux-naakhtsii-siiaehngpii-2019-withiikaar-laaythaangbnephdaan-aithy-4.jpg

ติดกระดาษกาว 2 แผ่น โดยแผ่นหนึ่งติดตรงส่วนต่อระหว่างเพดานกับผนัง อีกแผ่นติดใต้เส้นชอล์คด้านล่าง   

ขั้นที่ 4: ทาสีลายทาง

dulux-naakhtsii-siiaehngpii-2019-withiikaar-laaythaangbnephdaan-aithy-5.jpg

ใช้ลูกกลิ้งทาสีตรงพื้นที่ระหว่างกระดาษกาวทั้ง 2 ที่ติดไว้ เพื่อความสวยงามและเรียบร้อย ควรทาสีให้ทับขอบของกระดาษกาวเล็กน้อย 

ขั้นที่ 5: ลอกออกเพื่อชมผลงาน

dulux-naakhtsii-siiaehngpii-2019-withiikaar-laaythaangbnephdaan-aithy-6.jpg

หลังจากทาสีเรียบร้อยแล้ว ให้รอสักพักจนสีแห้งหมาด ๆ แล้วจึงค่อยลอกกระดาษกาวออกเพื่อเผยให้เห็นลายทางของคุณ (ระวังอย่าปล่อยให้สีแห้งสนิทจนเกินไป เพราะจะทำให้เวลาลอกจะมีสีหลุดออกมาตามขอบกระดาษกาวได้)

หากคุณยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกสีอะไรมาสร้างลายแบบนี้ ให้ลองใช้พาเลทท์สีแห่งปี 2019 หรือใช้แอปฯ Dulux Visualizer ฟรี แต่ถ้าคุณมีเฉดสีที่เลือกไว้แล้ว ลองสั่งซื้อสีขนาดทดลอง Dulux Colour Play™ Tester มาทดลองกลิ้งดูเฉดสีบนผนังก่อนทาจริงก็ได้เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจที่รัดกุมมากยิ่งขึ้น

Đang tìm nạp dữ liệu, vui lòng đợi...