หากบริเวณนอกบ้านของคุณจำเป็นต้องได้รับการปรับปรุงให้ดูดีขึ้น คำแนะนำห้าข้อจากผู้เชี่ยวชาญของเราจะช่วยให้คุณสามารถตกแต่งภายนอกบ้านให้สวยเหมือนใหม่ได้ในราคาประหยัด

5 เคล็ดลับตกแต่งภายนอกให้ประหยัดงบ

ตกแต่งภายนอกให้ดูสวยสะดุดตาในราคาไม่แพง

1. ความประทับใจแรกสำคัญมาก

การทาสีประตูหน้าบ้านใหม่ช่วยแปลงโฉมบ้านของคุณได้อย่างมากเลยทีเดียว เพราะเปรียบเสมือนด่านแรกที่จะสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยื่อน สีที่เหมาะที่สุดสำหรับการทาประตูขึ้นอยู่กับสไตล์ของบ้าน ประตูของบ้านสไตล์ย้อนยุคจะเหมาะกับสีเคลือบเงา เช่น สีโทนแดงเข้มหรือสีน้ำเงิน ส่วนบ้านสไตล์โมเดิร์น เหมาะกับโทนสีร่วมสมัย เช่น สีเทาโทนร้อน สีม่วงไลแล็ค และสีเขียวนกเป็ดน้ำ เป็นต้น

2. เริ่มจากรายละเอียดเล็กๆ

การทาสีขอบหน้าต่าง บานเกล็ด และตามรายละเอียดเล็กๆรอบตัวบ้านเพียงแค่นี้ก็ช่วยสร้างความแตกต่างที่โดดเด่นให้กับงานตกแต่งภายนอกของคุณทั้งในแง่รูปลักษณ์และบรรยากาศได้ หากคุณไม่ค่อยมีเวลา อาจใช้วิธีการทาสีกระถางต้นไม้เก่าๆ โดยเน้นสีสันที่หลากหลาย แล้วนำต้นไม้สุดโปรดหรือดอกไม้สีสันสดใสจากในสวนของคุณมาปลูกด้วยก็ได้

3. ใช้สีสันเรียบง่าย

พาเลทท์สีที่มีเฉดสีเพียงแค่สองหรือสามสีก็สามารถช่วยให้คุณสร้างผลงานตกแต่งภายนอกที่ดูดีได้โดยไม่ยุ่งยากจนเกินไป ลองใช้เฉดสีขาวดำที่ดูเรียบง่าย แต่น่าค้นหา ก็เป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มเสน่ห์ให้กับงานตกแต่งภายนอกโดยไม่ต้องใช้เงินมาก นอกจากนี้ยังคุณสามารถเพิ่มสีสันด้วยของประดับตกแต่งต่างๆในภายหลังได้ง่ายอีกด้วย

4. เน้นความสดใส

เพิ่มความหลากหลายด้วยของประดับตกแต่งที่ทำมาจากผ้าสีสันสดใส หรือผ้าที่มีลายพิมพ์ดีไซน์ทันสมัย เช่น ลายทางและลายดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็นมุมไหนๆนอกบ้านก็สามารถปรับให้ดูสว่างสดใสขึ้นได้ด้วยสีสัน หรือลองตกแต่งชุดเก้าอี้สนามให้ดูสดใสขึ้นด้วยหมอนสีสดๆ และร่มชายหาดลายทางสีสดใส

5. ดูแลสิ่งที่คุณมีอยู่แล้ว

สีทาภายนอกที่มีคุณภาพจะช่วยปกป้องงานไม้จากลม แสงแดด และฝน อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เหล็กหรือโลหะขึ้นสนิมหรือกร่อนได้ง่าย คุณอาจลองปรับปรุงรั้วและเฟอร์นิเจอร์ไม้ด้วยการทาสีใหม่ทุกๆ 2-3 ปี ซึ่งจะช่วยยืดอายุให้งานไม้เหล่านี้แข็งแรงขึ้น ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่เร็วนัก และยังช่วยให้สวนของคุณดูมีสีสันสดใส และเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้กับพื้นที่สำหรับปาร์ตี้เล็กๆในสวนของคุณได้อีกด้วย