ทีมนักคาดการณ์สีใช้เวลาพิจารณาไตร่ตรองอย่างรอบคอบเพื่อเลือก "สีแห่งปี" (Colour of the Year)

เรียนรู้วิธีการสร้างสรรค์เทรนด์สี

คุณเคยสงสัยไหมว่าเทรนด์สีนั้นมีที่มาอย่างไร

ในแต่ละปี Dulux จะทำการเลือกสีแห่งปี(Colour of the Year) ซึ่งเป็นสีที่เราเชื่อว่าสามารถรวบรวมอารมณ์ความรู้สึกและเป็นเทรนด์สีสำคัญของปีที่กำลังจะมาถึง

สีพวกนี้ไม่ได้สุ่มเลือกมาโดยไม่มีเหตุผล อันที่จริงแล้ว ทีมนักคาด-การณ์สีของ Dulux จะใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการพิจารณาและตัดสินใจเรื่องนี้ โดยจะเริ่มขึ้นในเดือนกันยายนของทุกปี เมื่อบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบสีของเราเชิญผู้เชี่ยวชาญอิสระต่างๆ ในสาขาการออกแบบตกแต่งภายใน การออกแบบอุตสาหกรรม การออกแบบผลิตภัณฑ์ แฟชั่น และการออกแบบสถาปัตยกรรม มาพูดคุยสนทนากันเกี่ยวกับเทรนด์สีที่สำคัญสำหรับในอีกหนึ่งปีครึ่งที่จะมาถึง

เมื่อนักคาดการณ์สีของเราได้เลือกสีและเทรนด์สีหลักแล้ว บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสีระดับอาวุโสของ Dulux จากทั่วโลกจะใช้เวลาสามวันในการคัดสรรคอนเซปต์เทรนด์สีต่างๆ ให้แคบลงจนเหลือเพียงไอเดียเทรนด์สีหลัก เรื่องราวของเทรนด์สีห้าเรื่อง พัลเลตสี และสีแห่งปี

มีคำที่ใช้เรียกเวิร์กช็อป หรือการประชุมเชิงปฏิบัติการเหล่านี้โดยเฉพาะคือคำว่า "ไซท์ไกสท์เอฟเฟ็กต์" (Zeitgeist Effect) ซึ่งหมายถึง การที่ทุกคนพูดคุยถกเถียงเกี่ยวกับสิ่งเดียวกันหรือการออกแบบโดยใช้วัสดุและสีเดียวกัน เมื่อเข้าสู่ภาวะไซท์ไกสท์เอฟเฟ็กต์ บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสีของเราจะสามารถจับอารมณ์ความรู้สึกของชั่วขณะนั้นได้ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญมากของกระบวนการคาดการณ์สี

ภายหลังเวิร์กช็อป นักคาดการณ์เทรนด์สีจะจัดทำบอร์ดคอนเซปต์หรือบอร์ด "อารมณ์ความรู้สึก" ขึ้น ซึ่งช่วยในการพัฒนาไอเดียที่ชัดเจนเกี่ยวกับความหมายของแต่ละเทรนด์สี จากนั้นทีมงานจะเริ่มกระบวนการถ่ายภาพของแต่ละเทรนด์ Louise Smith หนึ่งในนักออกแบบสีอาวุโสระดับโลกคนหนึ่ง กล่าวว่า "เราทำงานร่วมกับช่างภาพและสไตลิสต์หลายคนในแต่ละปี การทำแบบนี้ช่วยให้ภาพถ่ายออกมาดูสดใหม่และทำให้แน่ใจว่าจะได้รูปลักษณ์ของเทรนด์สีต่างๆ อย่างหลากหลายที่สุดเท่าที่จะทำได้"

ทันทีที่ช่างภาพ สไตลิสต์ และนักตกแต่งแยกย้ายกลับบ้านกันแล้ว บรรดานักคาดการณ์สีของเราจะถ่ายทอดคุณภาพและมิติต่างๆ ของแต่ละเทรนด์สีออกมาเป็นคำพูด ซึ่งคุณสามารถอ่านได้ที่ [www.colourfutures.com] (http://www.colourfutures.com/index.jsp) และโปรดบอกให้เราทราบว่าคุณคิดอย่างไร

Đang tìm nạp dữ liệu, vui lòng đợi...