ทิศของห้อง ช่วงเวลาของวัน และประเภทของแสงสว่างภายในห้อง (แสงธรรมชาติหรือแสงไฟ) ทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลสำคัญต่อสีบนผนังในห้องของคุณ

แสงส่งผลต่อสีสุดโปรดของเราอย่างไร

มาดูวิธีการเลือกสีที่เหมาะสำหรับบ้านใหม่ของคุณ โดยขึ้นอยู่กับประเภทของแสงสว่างภายในห้อง

"ฉันจะเลือกสีทาภายในอย่างไรเพื่อให้สอดคล้องกับแสงสว่างภายในห้อง"

เป็นเรื่องน่าทึ่งมากทีเดียวที่สีเฉดเดียวกันอาจดูต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพียงแค่แสงสว่างในห้องที่ไม่เหมือนกัน

ทิศของห้อง ช่วงเวลาของวัน และประเภทของแสงสว่างภายในห้อง ไม่ว่าจะเป็นแสงธรรมชาติ หรือแสงไฟ ทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลสำคัญต่อสีบนผนังในห้องของคุณ

หากคุณกำลังจะตกแต่งบ้านใหม่และไม่แน่ใจว่าควรเลือกสีไหนดี ลองดูคำแนะนำที่เข้าใจง่ายของเราเกี่ยวกับการเลือกสีที่เหมาะสำหรับแสงต่าง ๆ ภายในห้อง

ห้องที่ได้รับแสงแดดตลอดวัน


ห้องเหล่านี้ตกแต่งง่าย เพราะมีแนวโน้มที่จะรับแดดอ่อนๆ เกือบตลอดวัน ดังนั้นคุณจะทาด้วยสีใดก็ได้

คุณน่าจะใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติโดยเลือกใช้โทนสีพาสเทลที่จะสะท้อนแสงสว่างภายในห้อง ทำให้ห้องดูสว่างสดใสและโปร่งตามากขึ้น โทนสีทองจะทำให้เกิดประกายสีเหลืองอมส้ม ในขณะที่สีน้ำเงินอ่อนจะช่วยให้รู้สึกสงบสบายตา

กล่าวกันว่าโทนสีที่เข้มข้นจะยิ่งดูสว่างเจิดจ้าภายใต้แสงธรรมชาติ ดังนั้นหากคุณกังวลว่าจะเลือกเฉดสีให้เหมาะได้อย่างไร ลองใช้แอปฯ Dulux Visualizer ของเรา เพื่อดูภาพเสมือนจริงว่าผนังห้องของคุณจะออกมาเป็นอย่างไรเมื่อลองใช้สีที่เลือก

สีแนะนำ หากคุณชอบโทนสีอ่อน ลองใช้เฉดสีชื่อ Light Navajo | Teton Sky หรือหากต้องการโทนสีที่เข้มขึ้น ลองใช้สีชื่อ Razz Berries | Batik Green | Blue Streak

ห้องที่ได้รับแสงแดดในตอนเช้า


ห้องที่ได้รับแสงแดดจะทำให้เราเห็นความแตกต่างของแสงได้มากที่สุดตลอดทั้งวัน ในตอนเช้าตรู่ที่มีแดดอ่อนๆ ทำให้เราเห็นประกายสีชมพู และจะกลายเป็นสีน้ำเงินอย่างรวดเร็วเมื่อเริ่มสาย ต่อมาเมื่อดวงอาทิตย์คล้อยต่ำลง ห้องก็อาจจะให้ความรู้สึกสงบและดูขรึม

หากต้องการใช้ประโยชน์จากห้องนี้ตลอดทั้งวัน ควรทาสีผนังด้วยสีน้ำเงินหรือสีเขียวอ่อน ห้องจะดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้นในช่วงเช้าที่ได้รับแสงแดด แต่จะยังคงดูสดชื่นและดูสว่างในช่วงบ่าย

สีแนะนำ ลองใช้เฉดสีชื่อ Finnish Blue | Quiet Blue | Tranquil

ห้องที่ได้รับแสงแดดในตอนบ่าย


โดยทั่วไป ห้องเหล่านี้มักจะมีอุณหภูมิเย็นในช่วงเช้า จากนั้นจึงค่อยๆ อุ่นขึ้นในช่วงบ่าย คุณควรเลือกใช้สีเหลืองทองเพื่อสร้างความสว่างไสวและให้บรรยากาศต้อนรับ หรือเลือกเฉดสีที่เย็นกว่าเพื่อให้ห้องมีบรรยากาศผ่อนคลายในช่วงบ่ายๆ

สีเทาอ่อนเป็นสีที่สามารถปรับใช้ได้ง่าย แต่คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้คู่กับสีน้ำเงินอ่อน คุณจะรู้สึกอบอุ่นตลอดช่วงเช้า และรู้สึกสบายๆ และปลอดโปร่งในช่วงบ่าย

สีแนะนำ ลองใช้เฉดสีชื่อ Prairie Grass | Elise | Picton

ห้องที่ไม่ค่อยได้รับแสงแดด


ห้องที่ไม่ค่อยได้รับแสงแดดไม่ว่าในช่วงเวลาใดของวัน มักเป็นห้องที่มีอุณหภูมิเย็น ดังนั้นจึงควรเพิ่มความอบอุ่นด้วยโทนสีร้อนเพื่อไม่ให้ห้องนั้นเย็นจนเกินไป สีส้มอมน้ำตาล และสีทองอมน้ำตาล จะช่วยให้บรรยากาศของห้องดูอบอุ่นขึ้น เช่นเดียวกับโทนสีกลางที่นำมาจับคู่กับสีแดงเฉดอ่อน

สีแนะนำ ลองใช้เฉดสีชื่อ Sun Kiss | Luminary Yellow | Rich Burgundy   

ห้องที่ใช้หลอดไฟแสงสว่างที่แตกต่างกัน
 

  1. แสงสีเหลืองจากหลอดไฟและเทียนจะปลุกความสว่างของสีโทนร้อน เช่น สีแดง และสีส้ม ได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้ สีแดงจึงเป็นสียอดนิยมสำหรับห้องทานอาหาร ห้องดูทีวี และพื้นที่อื่นๆ ที่มักจะใช้งานในช่วงหัวค่ำ

  2. แสงจากหลอดไฟนีออนสีขาวดูใกล้เคียงกับแสงในช่วงกลางวัน และทำให้คุณสามารถเลือกสีทาตกแต่งได้ง่ายขึ้น คุณอาจเลือกเฉดสีอ่อนหรือสีสว่างได้ตามชอบและสีสันเหล่านั้นจะออกมาสวยงาม

  3. แสงจากหลอด LED มีแนวโน้มที่จะให้แสงสว่างในโทนสีน้ำเงิน ซึ่งเหมาะสำหรับการทาสีพาสเทลโทนเย็นเพื่อให้ห้องดูสวยทันสมัย หรือจะใช้สีพาสเทลตัดกับสีเหลืองโทนอบอุ่นก็ได้

สีแนะนำ ลองใช้สี Drum Beat สำหรับห้องที่ใช้หลอดไฟแสงสีเหลือง | Lincoln Green สำหรับหลอดไฟแสงสีขาว | Tudor Rose หรือ Prairie Grass สำหรับห้องที่ใช้หลอดไฟ LED

*เคล็ดลับสำคัญ : เมื่อคุณเลือกสีที่ต้องการได้แล้ว ให้ลองทดสอบด้วยการทาสีนั้นลงบนกระดาษ A4 หรือบนผนังบางส่วน เพื่อดูว่าสีจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในแต่ละช่วงเวลา รวมถึงประเภทของหลอดไฟที่แตกต่างกันอีกด้วย

.

Đang tìm nạp dữ liệu, vui lòng đợi...