เมื่อคุณเริ่มนึกถึงสิ่งที่จะสร้างแรงบันดาลใจในเรื่องสีให้กับคุณ คุณจะพบเห็นสิ่งเหล่านี้ได้ในทุกๆ ที่ ถ้าอย่างนั้น ทำไมไม่ลองนำสิ่งแวดล้อมรอบตัวมาเป็นไอเดียในการสร้างสีสันดูล่ะ

วิธีค้นหาแรงบันดาลใจเกี่ยวกับสีสันจากโลกรอบๆตัวคุณ

ขโมยไอเดียดีๆ จากสิ่งแวดล้อมรอบตัวเพื่อสรรสร้างชุดกลุ่มสีที่คุณจะหลงรัก

"ฉันต้องการจะทาสีห้องโดยใช้สีสดๆ แต่ยังตัดสินใจเลือกไม่ได้ ฉันควรมองหาไอเดียจากที่ไหนดี"

จากการสำรวจความคิดเห็นทั่วโลกที่จัดทำขึ้นโดยเฉพาะของเรา พบว่าประมาณ 33% ของผู้เป็นเจ้าของบ้านชอบที่จะทาสีบ้านด้วยสีที่สว่างสดใส หากคุณเพิ่งย้ายบ้านใหม่ การใช้โทนสีที่โดดเด่นเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการสร้างเอกลักษณ์ให้บ้านใหม่ของคุณ แต่คำถามคือควรจะเลือกสีไหนดี

สีที่คุณคิดขึ้นได้ในแวบแรก

เมื่อแคทเธอรีน ดอว์สัน ย้ายเข้าไปอยู่ในอพาร์ทเมนต์ใหม่ เธอไม่รู้ว่าจะเลือกใช้สีไหนดีสำหรับผนังห้องนั่งเล่น จนกระทั่งเหลือบไปเห็นภาพถ่ายที่ติดอยู่หน้าตู้เย็น

เธอเล่าว่า “ภาพนั้นถ่ายไว้ในช่วงวันหยุดที่ฉันไปเที่ยวนิวซีแลนด์ก่อนหน้านั้นไม่นาน ฉันยืนอยู่ด้านหน้า โดยมีฉากหลังเป็นต้นไม้สีเขียวชอุ่มทอดตัวยาวตลอดแนว”

“ฉันตัดสินใจเลือกเฉดสีเขียวที่ใกล้เคียงกับสีเขียวในรูปถ่าย ซึ่งดูเข้ากันได้ดีมากกับห้องนั่งเล่นของฉัน และฉันชอบสีนี้มาก ตอนนี้ห้องนั่งเล่นของฉันให้ความรู้สึกสดชื่นและเต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งการต้อนรับ”

สถานที่ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจแห่งสีสัน

เมื่อคุณเริ่มนึกถึงสิ่งที่จะสร้างแรงบันดาลใจในเรื่องสีให้กับคุณ คุณจะพบเห็นสิ่งเหล่านี้ได้ในทุกๆที่ ต่อไปนี้เป็นชุดกลุ่มสีที่สวยงามและโดดเด่นซึ่งคุณสามารถขโมยมาจากสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบๆตัวคุณได้

1. โลกแห่งธรรมชาติ

ไม่ว่าจะเป็นป่าเขาธรรมชาติที่คุณชอบไปเดินสำรวจ สวนสาธารณะใกล้บ้าน หรือแม้แต่ต้นไม้เล็กๆ ที่วางไว้ริมขอบหน้าต่าง ธรรมชาติสร้างแรงบันดาลใจให้เราได้เสมอ ลองเติมพลังแห่งความมีชีวิตชีวาให้กับห้องด้วยสีเขียวของป่าเขตร้อนที่แผ่ซ่านไปด้วยละอองแห่งสีสันสดใสในทุกทิศทาง

สีไหนดี? รหัสสีแนะนำ 10GY 61/449, 90YY 55/560 หรือ 50GY 39/536

2. วิวทิวทัศน์ของเมือง

เมืองหลวงนั้นเต็มไปด้วยไอเดียแห่งสีสันที่เราสามารถนำมาปรับใช้ได้ สร้างสรรค์โทนสีแบบคนเมืองที่ทันสมัยด้วยสีสว่างคู่กับสีเทา หรือลองใช้แรงบันดาลใจจากแสงสวยๆ ที่มองจากตึกระฟ้ายามอาทิตย์ตกดิน ท่ามกลางบรรยากาศผ่อนคลายน่าอบอุ่น

สีไหนดี? ลองทาสี 50YR 13/032 คู่กับ 10RR 27/344 หรือสี 00YY 43/304 คู่กับ 10BB 57/115

3. วันหยุดริมชายหาด

สร้างบรรยากาศสุขสันต์ของวันหยุดให้กับบ้านของคุณด้วยสีสดใสที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชายทะเล หาดทรายสีเหลืองทอง และท้องทะเลสีคราม สีเหล่านี้จะดูดีมากเมื่ออยู่คู่กัน และเตือนให้นึกถึงบรรยากาศร่าเริงมีชีวิตชีวาท่ามกลางบรรยากาศชายทะเล

สีไหนดี? ลองทาสี 35YY 61/431 คู่กับ 33BB 32/308

4. วัตถุมีค่า

อาจจะเป็นภาพวาดของศิลปินสุดโปรด เครื่องประดับหลากสีสัน หรือของที่ระลึกสวยๆที่คุณนำกลับมาจากวันหยุดครั้งที่แล้วก็ได้ ใช้วัตถุมีค่าของคุณเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการเลือกสีตกแต่ง และคุณจะพบว่าวิธีนี้ไม่มีทางผิดพลาดแน่นอน

สีไหนดี? ลองทาสี 50RR 11/286 หรือ 26BG 09/247

5. เสื้อผ้าของคุณ

ชุดเดรสสีแดงเพลิงหรือเสื้อเชิ้ตสีน้ำเงินตัวโปรดสามารถเป็นกุญแจไขความลับสู่โทนสีสำหรับการตกแต่งห้องของคุณ เช่นเดียวกับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่คุณสวมใส่ หากคุณชอบสีนั้นๆ แต่เกรงว่าห้องจะดูฉูดฉาดจนเกินไปเมื่อทาผนัง อาจเลือกใช้สีนั้นทาตกแต่งผนังเพียงด้านเดียว เช่น ผนังบริเวณหัวเตียง หรือทาสีนั้นที่ขอบหน้าต่างหรือเลือกเฟอร์นิเจอร์สีนั้นแทนก็ได้

สีไหนดี? ลองเลือกสี 70RR 15/400 หรือ 30BB 47/179

เคล็ดลับสำคัญ

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกสีไหนดี ลองใช้แอปฯ Dulux Visualizer เพื่อช่วยในการเลือกสีที่สวยสมบูรณ์แบบและสามารถเห็นภาพเสมือนจริงว่าห้องของคุณจะเป็นอย่างไรเมื่อทาสีนี้

Đang tìm nạp dữ liệu, vui lòng đợi...