คำแนะนำง่ายๆ เกี่ยวกับพื้นฐานของสีเพื่อช่วยให้คุณสามารถผสมผสานโทนสีได้อย่างเหมาะสม

ทฤษฎีสีและความสำคัญของวงล้อสี

คำแนะนำง่ายๆ เกี่ยวกับพื้นฐานของสีเพื่อช่วยให้คุณสามารถผสมผสานโทนสีได้อย่างเหมาะสม

รู้จักวงล้อสีของคุณ

วงล้อสีแบบดั้งเดิมเป็นวิธีที่มีประโยชน์ในการจัดระบบสีหลักและช่วยให้คุณสามารถผสมผสานเฉดสีเข้าด้วยกันเพื่อตกแต่งพื้นที่หรืองานโครงการต่าง ๆ

องค์ประกอบหลักของสีประกอบด้วยสามส่วนด้วยกันคือ

  1. สีขั้นที่หนึ่ง หรือแม่สีสามสี ประกอบด้วยสีแดง สีเหลือง และสีน้ำเงิน สีเบสสามสีนี้เป็นพื้นฐานของสีอื่นๆ ทั้งหมด
  2. สีขั้นที่สอง ประกอบด้วยสีส้ม สีม่วง และสีเขียว แต่ละสีเหล่านี้เกิดขึ้นจากแม่สีสองในสาม กล่าวคือ สีแดงและสีเหลืองผสมกันเกิดเป็นสีส้ม สีฟ้าและสีแดงผสมกันเกิดเป็นสีม่วง และสีฟ้ากับสีเหลืองผสมกันเกิดเป็นสีเขียว
  3. สีขั้นที่สาม เกิดจากการผสมแม่สีกับสีขั้นที่สอง หรือการผสมสีขั้นที่สองจำนวนสองสีเข้าด้วยกัน ตัวอย่างเช่น สีบรั่นดี (สีเหลืองผสมสีเขียว) สีแดงอมม่วง (สีแดงผสมสีม่วง)
 
 

สร้างสรรค์ชุดกลุ่มสีของคุณเอง

เมื่อคุณมีวงล้อสีที่มีสีพื้นฐานเหล่านี้แล้ว จะมีสีสามประเภทหลัก ๆ ที่คุณสามารถสร้างสรรค์ขึ้นจากวงล้อสีโดยใช้ส่วนผสมสีสามแบบที่ไม่มีวันผิดพลาด ได้แก่

  1. การไล่โทนสี หรือการเลือกใช้สีใดสีหนึ่งด้วยการไล่โทนสีเข้มอ่อนแตกต่างกันไป โทนสีแบบนี้เหมาะสำหรับห้องที่คุณต้องการจะสร้างบรรยากาศแบบสงบผ่อนคลาย ลองทาสีเพดานห้องด้วยสีฟ้าอ่อนที่สุด ผนังเป็นสีฟ้ากลาง และเครื่องใช้ที่ทำจากไม้ทาสีฟ้าครามเข้ม เป็นต้น
  2. การใช้คู่สีข้างเคียง หรือการเลือกใช้สีที่อยู่ติดกันบนวงล้อสีเพื่อให้เกิดการผสานกลมกลืน  ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการตกแต่งห้องในบางลักษณะ เช่น จับคู่สีฟ้ากับสีม่วง หรือสีส้มกับสีแดง
  3. การใช้คู่สีตรงข้าม หรือการใช้สีตัดกัน ซึ่งเป็นการจับคู่เฉดสีที่ตรงข้ามกันบนวงล้อสี การตกแต่งแบบนี้มักออกมาดูดีเสมอ แม้ว่าจะเป็นการใช้สีตัดกัน โทนสีเช่นนี้จะให้ผลลัพธ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ และอาจจะให้บรรยากาศสนุกสนานไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงที่ไม่หยุดนิ่ง ขึ้นอยู่กับความฉูดฉาดของสีที่คุณเลือกใช้ ยกตัวอย่างเช่น สีฟ้าจะดูโดดเด่นเมื่อจับคู่กับสีส้ม และสีเหลืองไปกันได้ดีกับสีม่วง
 

เมื่อคุณเข้าใจถึงวงล้อสีและกฎพื้นฐานเหล่านี้แล้ว คุณก็จะสามารถผสมสีต่างๆ และจับคู่สีเพื่อสร้างชุดกลุ่มสีได้อย่างมั่นใจ

Đang tìm nạp dữ liệu, vui lòng đợi...